TRAVEL

ล้ง 1919 ท่าประวัติศาสตร์ศิลป์ไทย-จีน ริมแม่น้ำพระยา           “ล้ง 1991” มีประวัติความเป็นมายาวนาน เท้าความไปเมื่อสมัยรัชการที่ 4 “ล้ง” มาจากชื่อเดิมในภาษาจีนว่า “ฮวย จุ่ง ล้ง” แปลว่า ท่าเรื่อกลไฟ ท่าเรือแห่งนี้มีความสำคัญเรื่องการค้าขายและเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างไทย-จีน สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2393 ซึ่งตรงกับปี ค.ศ. 1919 นั่นเอง ปัจจุบันถูกเรียกขานว่า โกดังบ้านหวั่งหลี
           Concept “ล้ง 1919” มีความโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมจีนโบราณประกอบไปด้วยอาคาร 3 หลัง แผนผังเป็นรูปทรงตัว U เรียกว่าหมู่อาคารแบบ “ซาน เหอ ย่วน” ตัวอาคารก่อด้วยอิฐ ปูน พื้นไม้มุงหลังคาด้วยกระเบื้อง พื้นที่ว่างตรงกลางระหว่างอาคารทั้งสามหลังเป็นลานอเนกประสงค์สำหรับจัดกิจกรรม นิทรรศการงานเลี้ยงสังสรรค์ ลานแสดงกลางแจ้ง ร้านอาหาร ทั้งอาหารไทยอาหารจีน สตรีทฟู้ด คาเฟ่ที่เป็นแหล่งพบปะสังสรรค์ และชิลล์เอ้าท์ มีร้านจำหน่ายงานฝีมือของศิลปินรุ่นใหม่ เหมาะกับการมาพักผ่อนหย่อนใจ พร้อมแทรกความรู้ประวัตศาสตร์ไทย-จีนมีกาจัดกิจกรรม เช่น งานแสดงดนตรี และเทศกาลอาหารอยู่บ่อยครั้ง ต้องเช็คช่วงเวลาจัดงานดีๆ


           Attractions ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว (คลองสาน)หรือที่คนไทยเรียกว่า “เจ้าแม่ทับทิม” ศาลแห่งนี้มีอายุมากกว่า 180 ปี เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์และศูนย์รวมใจของชาวจีนในแผ่นดินไทย ในตำนานเจ้าแม่หม่าโจ้ว คือ เทพีแห่งท้องทะเล ผู้คนนิยมมากราบสักการะเพื่อเป็นการขอพรและขอบคุณที่ช่วยทำให้เดินทางโดยสวัสดิภาพ ซึ่งถือว่า องค์เจ้าแม่หม่าโจ้ว (คลองสาน) ที่ ล้ง 1919 องค์นี้ ประดิษฐานอยู่คู่มาตั้งแต่ต้นตระกูลของผู้ดูแลรักษา ถือว่ามีพลังและความศักดิ์สิทธิ์มาก ผู้ที่ได้อัญเชิญองค์เจ้าแม่หม่าโจ้วตั้งแต่เริ่มนั้นต่อมาได้ประสบความสำเร็จความเจริญรุ่งเรืองมั่งคั่ง เรียกว่า“มั่งมีพลัง มั่งคั่งความสำเร็จ”


           Full you stomach ร้านนายห้างร้านนี้รับรองว่ามีแต่ความอร่อย เนื่องจากอยู่ภายใต้การดูแลของ S&P ที่มีสโลแกนติดหูว่า “ชื่อนี้มีแต่ความอร่อย”แต่จะมีความแตกต่างจากร้าน S&P อยู่อย่างสิ้นเชิง สไตล์การแต่งร้านนายห้างนี้จะเป็นแบบจีนโบราณ ให้เข้ากับความเป็น “ล้ง” 1919 ได้อารมณ์เยาวราชช่วงปี 1960 โดดเด่นด้วยป้ายไฟสีแดง เมนูอาหารหลักๆจะเป็นอาหารสไตล์ไทย-จีน ที่สั่งกินง่ายๆ เช่นเดียวกับเครื่องดื่มที่ยังคงความโบราณเอาไว้อย่างเช่น กาแฟโบราณ น้ำอัญชันมะนาวเป็นต้นเมนูแนะนำดังนี้

           ขาหมู & ซาวเคาร์ท ราคาจานละ 295.-


           กุ้งอบวุ้นเส้น (ใช้กุ้งแม่น้ำ) ราคา 450.-


           ผัดไทยปู ราคาจานละ 185.-